4-sai-lam-chet-nguoi-khi-bao-quan-thuc-pham-trong-tu-lanh-thumb

Tủ lạnh là thiết bị bảo quản thực phẩm an toàn và hiệu quả. Tuy nhiên, không ít người dùng đã phạm phải những sai lầm chết người khi bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Sau đây là 4 sai lầm mà bạn cần phải tránh.

Không bọc kín thịt tươi khi cho vào tủ

Có nhiều bà nội trợ vẫn giữ thói quen mua thịt về liền cho ngay vào tủ lạnh. Đây là một trong những sai lầm có thể giết chết cả gia đình bạn. Trong thịt tươi có một loại vi khuẩn tên là Campylobacter. Chúng sẽ phát tán trong tủ lạnh thông qua mùi và nước rỉ ra từ thịt tươi. Nếu bạn không đậy kín nắp, chúng sẽ lây lan sang những thực phẩm khác, gây ra nguy cơ đau bụng, sốt cao, tiêu chảy cấp,…

4-sai-lam-chet-nguoi-khi-bao-quan-thuc-pham-trong-tu-lanh-1

Không rửa sạch rau sống trước khi cho vào tủ

Rau sống chứa quá nhiều vi khuẩn E.Coli gây tiêu chảy, suy thận, rối loạn tuần hoàn máu. Loại vi khuẩn này có thể hoạt động cả trong môi trường lạnh. Do đó, các bà nội trợ có kinh nghiệm luôn luôn rửa rau thật sạch và để ráo trước khi cho vào một ngăn riêng biệt, đóng kín trong tủ lạnh. Điều này vừa giúp rau không bị úng trong nhiệt độ thấp, vừa hạn chế được sự sinh sôi của vi khuẩn E.coli, tránh sự lây nhiễm sang thực phẩm khác.

Bảo quản cơm nguội trong tủ lạnh

Hầu hết các gia đình đều có thói quen bảo quản cơm nguội trong tủ lạnh. Tuy nhiên, nếu bạn để lâu trong tủ lạnh và không đậy kín, cơm nguội cũng sẽ là một nguy cơ tạo ra nguy hiểm cho sức khỏe của bạn. Vì vi khuẩn Bacillus cereus thường có trong lúa gạo và các loại ngũ cốc, chúng vẫn tồn tại trong cơm sau khi nấu chín. Nếu để nguội, vi khuẩn này có cơ hội phát triển và cư trú trong những đồ ăn xung quanh. Chính vì thế, nếu bạn trữ cơm trong tủ lạnh thì đừng nên để quá một ngày, đồng thời hãy đậy nắp thật kĩ.

4-sai-lam-chet-nguoi-khi-bao-quan-thuc-pham-trong-tu-lanh-2

Để sữa trong hộp carton đã mở nắp trong tủ

Các hộp sữa giấy bằng carton đã quá quen thuộc với bạn. Bạn thường uống được một nửa sau đó “cất tạm” vào tủ lạnh rồi lấy ra uống lại. Nhưng trên thực tế, vi khuẩn ngoài không khí và vi khuẩn trên miệng chúng ta rất nhiều. Chúng sẽ gây biến đổi và mất chất của sữa trong quá trình lưu trữ. Chính vì thế, hãy uống hết sữa trong một lần, hoặc cho sữa ra các loại ly, chai thủy tinh trước khi cất vào tủ lạnh. Khi uống, hãy đổ ra ly, đừng ngậm vỏ hộp, nắp hộp hoặc ống hút trực tiếp vào miệng.

Trên đây là 4 sai lầm chết người khi bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh mà bạn cần lưu ý. Bạn nên học cách bảo quản thực phẩm an toàn để bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình, đồng thời duy trì tuổi thọ của thiết bị.

Similar Posts