cach-bao-quan-sua-me-trong-tu-lanh1

Nguồn sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ, đặc biệt là những trẻ dưới 1 tuổi. Tuy nhiên, sau khi hết 6 tháng nghỉ sinh, các mẹ hầu hết đều phải quay trở lại với công việc của mình. Để đảm bảo bé vẫn có đủ sữa để ăn khi mẹ đi làm xa, nhiều mẹ đã chọn cách vắt sữa để bảo quản lạnh. Vậy phải làm sao để trữ sữa khi mẹ vắng nhà mà sữa vẫn đảm bảo chất dinh dưỡng cho bé yêu?

Bảo quản sữa mẹ ở nhiệt độ nào?

Để bảo quản sữa mẹ cho bé được tốt nhất mà không mất chất dinh dưỡng, điều các mẹ cần quan tâm đó là nhiệt độ để bảo quản sữa.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, ở nhiệt độ phòng khoảng 26ºC sữa mẹ vừa mới vắt ra có thể bảo quản trong vòng 6 – 8 giờ. Nếu nhiệt độ phòng cao hơn 26ºC thì thời gian bảo quản sữa tối đa ngắn hơn, khoảng 1 giờ.

cach-bao-quan-sua-me-trong-tu-lanh2

Nếu sữa mẹ được cất trữ trong tủ lạnh với nhiệt độ thích hợp, thời gian bảo quản sữa có thể được kéo dài hơn. Cụ thể, sữa mẹ có thể bảo quản 72 giờ trong tủ lạnh, 1 tháng trong ngăn đá và 3 tháng trong tủ đông.

Cách bảo quản sữa trong tủ lạnh

Đối với những mẹ phải đi làm xa và không có thời gian để cho bé bú, việc bảo quản sữa trong tủ lạnh để bé dùng dần trong ngày là cách để giúp mẹ an tâm nuôi con hơn trong những năm đầu đời. Vậy bảo quản sữa trong tủ lạnh như thế nào là đúng cách?

cach-bao-quan-sua-me-trong-tu-lanh

Nếu là sữa hút ra và để dùng trong ngày, các mẹ có thể cho sữa đã hút vào bình và để trong ngăn mát tủ lạnh. Tùy theo bé uống bao nhiêu ml/lần mà mẹ nên để lượng sữa vừa đủ vào trong các túi sữa để tiện lấy ra khi dùng. Đối với sữa bảo quản trong ngăn đá, mẹ nên trữ sữa trong ngăn mát khoảng từ 6 – 8 tiếng rồi mới đưa lên ngăn đá để bảo quản.

Cách rã đông sữa bảo quản từ tủ lạnh

Trước khi lấy ra cho bé ăn, sữa phải chắc chắn đã được rã đông và hâm nóng. Sữa lấy ra từ ngăn đá nên cho vào ngăn mát khoảng nửa ngày đến 1 ngày trước khi mang sữa ra ngoài. Khi sữa đã tan hết, bạn lấy ra ngoài một lúc và hâm nóng sữa khoảng 40ºC và cho bé bú.

cach-bao-quan-sua-me-trong-tu-lanh1

Các mẹ nên nhớ không làm sữa tan nhanh bằng bất kỳ hình thức nào khác. Vì sự thay đổi nhiệt độ quá đột ngột có thể làm sữa bị mất đi hàm lượng dinh dưỡng và không tốt cho trẻ.

Ngoài ra với sữa đã cho ra môi trường bên ngoài thì không nên để quá 24 giờ. Nếu sữa bé bú không hết thì phải bỏ đi, tuyệt đối không dùng lại, không nên pha lẫn sữa đông lạnh và sữa mới vắt.

Similar Posts