co-nen-cat-tru-thua-trong-tu-lanh-qua-dem-1

Nhiều người sử dụng tủ lạnh như một thiết bị cất trữ đồ ăn thừa của gia đình. Liệu việc cất đồ ăn quá đêm sau đó hâm nóng lại vẫn tốt cho cơ thể?

Thông thường, khi đồ ăn không ăn hết chúng ta thường có thói quen cho vào tủ lạnh rồi cất qua đêm. Sau đó, đến sáng hôm sau thì lấy ra hâm nóng lên để dùng. Tuy nhiên, theo các chuyên gia cho biết” “Tủ lạnh chỉ có tác dụng làm các vi sinh vật có hại trong đồ ăn thừa ngừng hoạt động mà không hề tiêu diệt chúng. Thức ăn thừa khi hâm nóng lại sẽ tạo các hợp chất Nitrit và khi có nhiệt độ tăng cao thì lượng Nitrit sẽ tăng đột biến. Nitrit là nguyên nhân của những vụ ngộ độc thức ăn, lâu ngày sinh các bệnh ung thư gan, thận, dạ dày,…”

co-nen-cat-tru-thua-trong-tu-lanh-qua-dem-1

Có một thử nghiệm nhỏ để chứng minh cho vấn đề này. Có 4 đĩa thức ăn được cho vào tủ lạnh:

  • Sau 6 giờ:

– Rau cải xào: tăng 16% hàm lượng Nitrit

                 – Hẹ xào trứng: tăng 6% hàm lượng Nitrit

                 – Thịt kho tàu và cá kho: tăng 70% Nitrit

  • Sau 18 giờ, các món ăn này được cho vào lò vi sóng. Món ăn sau khi hâm nóng mang đi xét nghiệm thì thấy hàm lượng nitrit trong rau cải xào đã tăng đột biến, hơn 443%. Hàm lượng nitrit trong cá kho cũng tăng 54%, hẹ xào trứng tăng 47%, riêng thịt kho tàu không có biến đổi lớn về hàm lượng nitrit.

Dù đã được bảo quản trong tủ lạnh nhưng món ăn từ hôm nay để qua đêm đến trưa hôm sau đều có hàm lượng Nitrit tăng lên đột biến.

Vậy nên, đồ ăn thừa cho vào tủ lạnh và dùng lại không hề tốt. Bạn chỉ nên sử dụng tủ lạnh để bảo quản những món thực phẩm cần thiết, thích hợp để qua ngày. Riêng đồ ăn thừa để qua ngày sẽ phá hoại sức khỏe của bạn.

Chú ý đặc biệt khi cho thực phẩm vào tủ lạnh

  • Khi cho thực phẩm vào tủ lạnh bạn phải bọc kín bằng túi bóng, hộp nhựa hay hộp kim loại.
  • Thực phẩm ướp lạnh thì nên có kích thức nhỏ để khả năng làm lạnh đều. Tránh bên ngoài lạnh mà bên trong độ lạnh chưa tới nên phân hủy dần.
  • Không để đồ ăn nóng vào tủ.
  • Thực phẩm sống, chín phải để tách biệt.

co-nen-cat-tru-thua-trong-tu-lanh-qua-dem-2

Các thực phẩm nghiêm cấm không nên để qua đêm:

  • Trứng gà đã luộc không nên để qua đêm bên ngoài. Môi trường này sẽ tạo điều kiện cho vi sinh vật phát triển ảnh hưởng xấu đến dạ dày, ruột, gây đau bụng tiêu chảy.

Bạn nên cho vào trong tủ lạnh dù chúng có làm biến đổi một số chất dinh dưỡng nhưng vấn an toàn khi ăn.

  • Cá và hải sản

Cá và hải sản là những loại thực phẩm không nên để qua đêm vì sẽ giảm sút lượng protein có trong thực phẩm. Và nhất là các loại gỏi cá, rất dễ là môi trường sinh sống của vi sinh vật.

  • Những món nộm cũng không nên cho vào tủ lạnh

 Chúng tôi còn cung cấp cho bạn nhiều kiến thức bổ ích khác tại blog kinh nghiệm, vì vậy hãy theo dõi website: sửa tủ lạnh side by side Hitachi để cập nhật thông tin nhanh nhất nhé.

Similar Posts