sua-a

Làm thế nào để bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh khoa học và phù hợp để sữa không bị hư hỏng và đảm bảo dinh dưỡng cho bé? Hãy tham khảo bài viết dưới đây để tìm câu trả lời nhé!

Sau kỳ nghĩ dưỡng để sinh sản, các bà mẹ bỉm sữa phải trở lại với công việc. Vì thế, các mẹ phải vắt sữa để lại trong tủ lạnh để các bé có thể dùng trong ngày. Tuy vậy, điều các mẹ băn khoăn, lo lắng là làm thế nào để bảo quản sữa khoa học và phù hợp trong tủ lạnh mà không bị hư và đảm bảo dinh dưỡng cho bé. 

sua-b

Những chú ý khi bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh:

+ Với các chiếc tủ đông bạn có thể bảo quản sữa trong sáu tháng mà vẫn đảm bảo chất dinh dưỡng cho bé. Tuy vậy, hiện tại rất ít gia đình sử dụng tủ đông.

+ Sữa để trong ngắn đá của tủ lạnh 1 cửa có thể sử dụng trong hai tuần. Với tủ lạnh 2 cửa thì có thể sử dụng đến 4 tháng.

+ Sữa để ngăn mát trong tủ lạnh thì có thể dùng trong 48h ( tương đương 2 ngày ).

+ Sữa để bên ngoài có nhiệt độ từ 26 độ trở lên chỉ được tối đa 1h đồng hồ. Dưới 26 độ để được 6h đồng hồ

+Khi bảo quản sữa không nên đổ đầy túi sữa vì khi sữa đông, thể tích tăng lên dễ làm vỡ túi. Mỗi túi nên đổ vừa đủ 1 lần trẻ bú. Lúc lấy ra rã đông cũng đơn giản hơn.

sua-c

Bảo quản sữa trong ngăn đá như thế nào cho phù hợp?

Nếu có điều kiện các mẹ hãy sắm cho mình chiếc tủ lạnh loại lớn, có ngăn đá riêng biệt, không gian khá lớn nên các túi sữa cách nhau 1 cm, tránh nhiễm khuẩn chéo. Sắp xếp theo ngày tháng xa trước, gần sau.

Đối với các tủ lạnh có ngăn đá nhỏ các mẹ có thể dồn 3-4 túi trữ sữa vào một túi zip, rồi sắp xếp sao cho tận dụng tối đa không gian của ngăn đá. Nếu phải để chung với thức ăn khác, các mẹ để ý cho các thức ăn vào hộp kín, và thêm 1-2 lớp túi nilon bảo quản, để sữa không bị nhiễm khuẩn.

sua-d

Cách rã đông sau khi lấy sữa từ tủ lạnh ra cho con bú

+Lấy sữa từ ngăn đá của tủ lạnh cho vào ngăn mát để sữa tan dần, Khi đã tan hết thì hãy cho ngoài một lúc tiếp theo mới tiến hành hâm nóng sữa ở nhiệt độ khoảng 40 độ C. Mục đích chính là để sữa dần tan, tuyệt đối không làm sữa tan nhanh bằng bất kỳ hình thức nào. Sự thay đổi nhiệt độ đột ngột dễ làm sữa bị mất các hàm lượng dinh dưỡng.

+ Không pha lẫn sữa đông lạnh với sữa mới vắt

Cần lưu ý điều gì khi rã đông sữa cho trẻ?

+ Sữa đã tan chỉ sử dụng trong cả ngày và luôn bảo quản trong ngăn mát. Sữa đã rã đông rồi không cho đông đá lại, không hâm đi hâm lại nhiều lần. Sữa đã hâm mà bé bú không hết, mẹ phải bỏ đi vì sữa này đang ở nhiệt độ mà vi khuẩn dễ xâm nhập nhất.

+ Sữa sau khi rã đông có mùi hơi hăng, gây nồng, không thơm như sữa mới vắt. Tuy nhiên, dinh dưỡng không thay đổi, nên các mẹ cứ yên tâm cho con sử dụng nếu rã đông đúng cách.

+ Tuyệt đối không rã đông bằng lò vi sóng, vì việc làm nóng quá nhanh có thể khiến một số chất trong sữa bị biến chất.

sua-h

với các quan tâm trên bạn hoàn toàn yên tâm về việc bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh mà không sợ sữa mất đi chất dinh dưỡng cho bé.

Similar Posts