nhung-sai-lam-khien-tu-lanh-co-nguy-co-phat-no-thumb

Đã có khá nhiều trường hợp tủ lạnh phát nổ do sai lầm của người sử dụng. Vậy những sai lầm đó là gì? Hãy cùng tìm hiểu để sử dụng tủ lạnh đúng cách và an toàn.

Tủ lạnh phát nổ vì gas

Hãy tưởng tượng, tủ lạnh của bạn là một hệ thống làm lạnh khép kín, sử dụng việc hóa lỏng gas và đưa đi khắp tủ lạnh thông qua đường ống, từ đó giúp tủ đạt đến nhiệt độ lý tưởng. Tuy nhiên, các thiết bị sử dụng gas luôn ẩn chứa nguy cơ cháy nổ nhất định.

Đối với tủ lạnh, có thể xảy ra 2 trường hợp như sau:

nhung-sai-lam-khien-tu-lanh-co-nguy-co-phat-no-1

  • Áp suất trong đường ống quá cao, khiến gas bị nén mạnh và nổ tung bên trong. Lí do áp suất cao có thể nhắc đến việc đường ống gas tắc, bẩn, khí gas chẳng thể lưu thông liền mạch. Bên cạnh đó, có thể do điện áp tăng đột ngột làm gas không về kịp dàn lạnh, gây ứ đọng và phát nổ.
  • Tủ lạnh phát nổ có thể do rò rỉ đường ống gas. Khí gas bị rò rỉ ra ngoài thông qua vết nứt, gặp điện chập gây ra tia lửa, khiến tủ cháy hoặc nổ tung. Đây là việc hoàn toàn có thể xảy ra, nhất là ở những loại tủ lạnh cũ hoặc sử dụng lâu năm.

Để phòng tránh sự cố cháy nổ, bạn nên vệ sinh hệ thống dàn nóng lạnh, đường ống tủ lạnh và quạt gió thường xuyên. Không nên để các ngăn chứa bị đóng tuyết dày hay lấp đầy thức ăn, chắn đường đi của khí lạnh. Không chỉ thế, bạn cần lưu ý những kiểu tủ lạnh cũ nên được lắp ổn áp để tránh chập điện. Khi tủ có dấu hiệu không thể làm lạnh hiệu quả, bạn hãy kiểm tra xem gas có bị thất thoát vì đường ống nứt vỡ hay không.

Tủ lạnh phát nổ vì nước giải khát có gas

nhung-sai-lam-khien-tu-lanh-co-nguy-co-phat-no-2

Nhiều người dùng thường có thói quen để những lon nước ngọt có gas chưa bật nắp trong ngăn đá. Đây chính là một trong những nguyên nhân khiến tủ lạnh phát nổ. Khi cấp đông, thể tích sẽ tăng lên, lượng khí gas vốn hòa tan trong nước bị đẩy ra ngoài. Khi không có chỗ thoát, nó sẽ dễ bị nổ tung để giải phóng chúng.

Hiện tượng này có thể gây thủng tủ, bay cánh cửa tủ ra ngoài. Thậm chí là tủ đột ngột bị nổ. Nếu có người ở gần sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng. Do vậy, người dùng tuyệt đối không trữ nước ngọt có gas trong ngăn đông. Còn nếu có, bạn hãy mở nắp lon, hiện tượng nổ sẽ không xảy ra.

Người dùng không nên để những sai lầm không đáng có làm tủ lạnh nhà mình nổ tung. Hãy sử dụng đúng cách để duy trì tuổi thọ thiết bị và đảm bảo an toàn cho cả gia đình.

Similar Posts