canh-giac-voi-hien-tuong-tu-lanh-do-mo-hoi-2

Nếu tủ lạnh nhà bạn bị đổ mồ hôi, bạn tuyệt đối phải cảnh giác với hiện tượng này. Vì tủ lạnh đổ mồ hôi chính là nguyên nhân hàng đầu khiến hóa đơn tiền điện nhà bạn tăng cao.

Tủ lạnh đổ mồ hôi là gì?

Tủ lạnh bị đổ mồ hôi hay còn gọi là tủ lạnh đọng hơi nước. Đây là hiện tượng xuất hiện những hạt nước nhỏ li ti đọng trên cánh cửa hay thành tủ lạnh. Các giọt nước này có thể nằm nhỏ lẻ hoặc dày đặc, phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của vấn đề.

Nguyên nhân khiến tủ lạnh đổ mồ hôi

canh-giac-voi-hien-tuong-tu-lanh-do-mo-hoi-1

  • Nguồn không khí xung quanh nóng ẩm, lượng hơi nước trong không khí cao. Khi hơi nước gặp hơi lạnh ở cửa và thành tủ lạnh sẽ ngưng tụ lại thành những hạt nước li ti.
  • Tủ lạnh không đóng kín cửa, có thể do bạn nhồi nhét quá nhiều thực phẩm bên trong khiến cửa tủ không khép được. Hoặc có thể là do gioăng cao su ở cửa bị lỏng hay hư hỏng.
  • Tủ lạnh sử dụng lâu năm khiến xốp cách nhiệt ở hai bên hông tủ bị hư hại, từ đó làm việc không hiệu quả và khiến hơi lạnh thoát ra ngoài gây hiện tượng đổ mồ hôi, đọng hơi nước.

Hậu quả khi tủ lạnh đổ mồ hôi

canh-giac-voi-hien-tuong-tu-lanh-do-mo-hoi-2

Khi tủ lạnh đổ mồ hôi, tức là khí lạnh đã bị thất thoát thông qua cửa tủ và thành tủ. Do đó, tủ sẽ phải hoạt động liên tiếp để bù đắp lượng khí thất thoát này. Tình trạng này kéo dài sẽ khiến tủ lạnh nhanh hư hỏng, xuống cấp và làm lạnh kém. Hơn nữa, hơi nước đọng ở ngoài dễ làm ẩm ướt các bộ phận ở trong khiến chúng nhanh hư hỏng. Và tất nhiên, tình trạng này còn gây tiêu hao lượng điện năng lớn do tủ lạnh phải hoạt động liên tục.

Khắc phục tủ lạnh đổ mồ hôi

canh-giac-voi-hien-tuong-tu-lanh-do-mo-hoi-3

  • Luôn quan tâm và kiểm tra xem cửa tủ đã đóng chặt hay chưa, nếu gioăng cửa hư thì nên thay gioăng mới.
  • Đặt tủ lạnh ở những nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp chiếu vào. Không đặt tủ lạnh ở phòng tắm và phòng vệ sinh nóng ẩm.
  • Nếu tủ lạnh nhà bạn đã sử dụng lâu năm, bạn nên liên hệ với thợ điện lạnh để thay thế xốp cách nhiệt mới, tránh tình trạng khí lạnh thoát ra ngoài.

Trên đây là những nguyên nhân, hậu quả và cách khắc phục hiện tượng tủ lạnh đổ mồ hôi tại nhà. Nếu không thể tự khắc phục, bạn hãy liên hệ với Trung tâm sửa tủ lạnh – Điện Lạnh Bách Khoa Hà Nội qua số điện thoại 0943.111.000 để được hỗ trợ.

Similar Posts