Đồ ăn thừa trong tủ lạnh có thể gây ung thư

Đồ ăn thừa trong tủ lạnh có thể gây ung thư

Chức năng bình luận bị tắt ở Đồ ăn thừa trong tủ lạnh có thể gây ung thư

Các nghiên cứu khoa học gần đây cho thấy, thức ăn thừa trong tủ lạnh có thể gây nên những căn bệnh ung thư nguy hiểm. Cùng tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này qua bài viết sau đây.

Ăn thức ăn thừa trong tủ lạnh bị ung thư

Ngày nay có nhiều thông tin về thực phẩm gây ung thư nhưng thiếu căn cứ khoa học làm người dùng hoang mang. Tuy nhiên mới đây, nguồn tin đồ ăn thừa trong tủ lạnh gây ung thư cho một người phụ nữ Malaysia đã gây không ít bàng hoàng. Người thì cho rằng đây là tin vịt để “giật tít, câu like”. Có người thì lại tin rồi lo lắng cho sức khỏe vì đã lỡ ăn đồ thừa trong nhiều năm.

do-an-thua-trong-tu-lanh-co-the-gay-ung-thu-1

Việc ăn đồ thừa trong tủ lạnh gây ung thư có đúng như tin đồn?

Theo bà Hồ Thị Thu Thủy – một kỹ sư thực phẩm giàu kinh nghiệm chia sẻ với báo Khoa Học: Thực phẩm để trong tủ lạnh vẫn bị biến đổi chất, chỉ có điều tốc độ diễn ra chậm hơn so với khi để ở phía ngoài. Thức ăn thừa khi tiếp xúc với muỗng, đũa, môi trường phía ngoài đã để lại một lượng vi khuẩn không nhỏ. Lượng vi khuẩn này gây nên phản ứng chuyển hóa protein trong thực phẩm, tạo thành 1 lượng lớn muối Nitrat.

Lượng muối này đi vào cơ thể rồi bị ảnh hưởng bởi men tiêu hóa trong phản ứng khử của dạ dày, đường ruột, tạo thành cấu trúc Nitrit – NO2 cực kì độc hại. NO2 sẽ tiếp tục tác dụng với những acid amin trong cơ thể, gây ra nitrosamine-1 – hợp chất tiền ung thư. Chỉ cần 0.01 mg NO2/l đã tăng nguy cơ ung thư lên cao tới 60%. Hàm lượng nitrosamine-1 tích tụ trong cơ thể ngăn cản việc gan đào thải độc, trong thời gian ngắn làm sức khỏe giảm sút. Nếu kéo dài thì chính là điều kiện gây biến đổi tế bào, gây ra các khối u ác tính.

do-an-thua-trong-tu-lanh-co-the-gay-ung-thu-2

Ngày nay, có nhiều người cho rằng tủ lạnh có thể bảo quản tốt thực phẩm nên cứ việc “tống” vào đó 3, 4 ngày cho đến 1 tuần. Một phần nữa là việc bảo quản thức ăn trong tủ lạnh không đúng cách. Nguyên liệu sống, trái cây, sữa, trứng,…để chung với đồ ăn thừa, khiến mùi và vi khuẩn của đôi bên lẫn vào nhau, càng đẩy nhanh các khâu biến đổi chất.

Có thể thấy, tủ lạnh là thiết bị rất tiện dụng nhưng nếu bạn sử dụng không đúng cách thì tủ lạnh có thể biến thành ổ vi khuẩn gây bệnh ung thư. Hãy sử dụng tủ lạnh và bảo quản thức ăn đúng cách để bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình.

yenvy

Related Posts

Create AccountLog In Your Account