nhung-dieu-can-biet-ve-thay-gas-tu-lanh-1

Gas tủ lạnh là thành phần giúp thiết bị này hoạt động hiệu quả và hạn chế sự tiêu hao điện năng. Vậy bao giờ cần thay gas tủ lạnh? Gas tủ lạnh gồm những loại nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Bao giờ cần thay gas tủ lạnh?

Khi sử dụng lâu ngày, tủ lạnh thường gặp tình trạng hết gas. Người dùng có thể nhận biết tủ lạnh bị hết gas thông qua những dấu hiệu sau đây:

nhung-dieu-can-biet-ve-thay-gas-tu-lanh-1

  • Tủ lạnh không lạnh hoặc làm lạnh lâu.
  • Máy nén vẫn hoạt động nhưng rơ-le nhiệt không ngắt.
  • Dàn nóng không nóng, dàn lạnh không bám tuyết và không lạnh.

Vì sao tủ lạnh hết gas?

Gas tủ lạnh là một hệ thống tuần hoàn kín. Do đó, khi gas bị hết thường là do các nguyên nhân sau đây:

Hở mối nối: Sau một thời gian hoạt động, các mối nối không được hàn kín sẽ bị hở ra, từ đó khiến gas tủ lạnh thoát ra bên ngoài.

Mọt dàn: Tủ lạnh dùng lâu ngày thường bị mọt dàn. Khi đó, gas tủ lạnh sẽ thoát dần dần qua các lỗ mọt li ti. Vì vậy nguyên nhân này rất khó phát hiện.

Rung lắc mạnh: Trong quá trình vận chuyển tủ lạnh, nếu có những chấn động hay va đập mạnh thì tủ lạnh sẽ bị xì gas ra bên ngoài.

Thủng dàn: Nhiều người dùng thường sử dụng các vật sắc nhọn để cạy đá bên trong tủ lạnh. Thao tác này có thể gây thủng dàn và khí gas sẽ thoát ra ngoài theo các vết thủng.

nhung-dieu-can-biet-ve-thay-gas-tu-lanh-2

Gas tủ lạnh gồm những loại nào?

Gas R12

Đây là loại gas thường được dùng trong những dòng tủ lạnh đời cũ. Gas R12 có mùi hôi, khi đốt có mùi hắc và khi cháy sẽ có màu xanh lá cây. Các nghiên cứu cho thấy gas R12 chứa hàm lượng lớn chất gây suy giảm tầng ozone. Đó là lý do mà loại gas này không được dùng nữa.

Gas R134a

Giống như gas R12, gas R134a khi cháy cũng có màu xanh lá cây và lúc đốt cũng có mùi hắc. Thế nhưng, loại gas này không chứa chất phá hủy tầng ozone nên được dùng nhiều trong những dòng tủ lạnh hiện nay. Nhược điểm hàng đầu của gas R134a là phải sử dụng dầu polyeste (PO). Điều này gây không ít khó khăn trong việc sửa chữa tủ lạnh và bảo dưỡng.

nhung-dieu-can-biet-ve-thay-gas-tu-lanh-3

Gas R404

Đây là mẫu gas chuyên dùng cho những loại tủ cấp đông có nhiệt độ cực thấp. Gas R404 dành riêng cho nhu cầu làm đông ở nhiệt độ sâu. Thêm vào đó, loại gas này còn giúp duy trì thời gian hoạt động cho máy nén và các linh kiện trong tủ lạnh.

Gas R600

Gas R600 còn sở hữu tên gọi là Gas Hidrocacbon. Loại gas này thường được dùng trong các dòng tủ lạnh sang trọng và có thể thay thế cho gas R134a. Ưu điểm của gas R600 là giúp động cơ vận hành êm ái, tiết kiệm điện năng vượt trội, đảm bảo độ lạnh tối ưu. R600 là loại gas mới, do vậy khi thay bạn nên nhờ sự hỗ trợ của thợ điện lạnh.

Trên đây là những điều mà người dùng cần biết về thay gas tủ lạnh. Lúc tủ lạnh bị hết gas, bạn nên tiến hành thay gas để giúp tủ lạnh bảo quản thực phẩm hiệu quả và bảo vệ độ bền thiết bị.

Similar Posts