nhung-moi-nguy-hiem-minh-ben-trong-tu-lanh-3

Bạn đừng nhầm tưởng khi cho thực phẩm vào cất trong tủ lạnh đã đảm bảo và hoàn toàn an tâm khi sử dụng. Thực ra, nếu không biết cách, chiếc tủ lạnh sẽ trở thành nơi ẩn chứa vô vàn những “mầm bệnh” đến từ các chủng vi khuẩn khác nhau. 

Vi khuẩn vẫn có thể tồn tại ở nhiệt độ thấp!!!

Nhiệt độ thấp hoàn toàn không tiêu diệt được vị khuẩn, chúng chỉ kiềm hãm sự sinh sôi của chúng trong một thời gian.

Ví dụ như khuẩn listeria (gây các triệu chứng giống bệnh cảm, nặng hơn là bệnh nhiễm trùng máu hay viêm màng não). Loại khuẩn này có thể phát triển ở nhiệt độ từ -1oC đến 4oC. Chúng thường tồn tại trong các thực phẩm như phô mai mềm, thịt, cá…

nhung-moi-nguy-hiem-minh-ben-trong-tu-lanh-1

Nhiệt độ tốt nhất nên duy trì trong tủ lạnh từ 4-5 độ và không nên mở cửa tủ quá nhiều sẽ khiến nhiệt độ tăng cao.

Nguy cơ “nuôi vi khuẩn” khi tủ lạnh đầy thức ăn

Khi tủ lạnh quá nhiều thức ăn, nhiệt độ lạnh sẽ kém đi. Lúc này bạn nên điều chỉnh nhiệt độ thấp xuống. Bạn cũng nên thường xuyên vệ sinh tủ lạnh, lau tủ 1 lần trong tuần.

Không đặt thịt tươi sống ở ngăn trên cùng của ngăn mát 

Ngăn này không đảm bảo thịt tươi sống được tươi mới cũng như khó có thể kiềm hãm hoàn toàn các chủng vi khuẩn sản sinh từ chúng.

Nếu cất trữ thịt trong ngăn mát, bạn nên đặt chúng ở vị trí khoang giữa và nên sử dụng ngay.

Không sử dụng chai nhựa đựng nước nhiều lần trong tủ lạnh

Nhiều gia đình có thói quen cất nước trong chai nhựa rồi cho vào tủ lạnh. Bạn sử dụng chai hết lần này đến lần khác. Điều này thực sự nguy hiểm bởi khi ở nhiệt độ thấp, nhựa sẽ tiết ra độc tố dioxin. Chất này là một chất cực độc và là nguyên nhân chính gây ung thư, đặc biệt là ung thư vú.

nhung-moi-nguy-hiem-minh-ben-trong-tu-lanh-3

Không rửa rau khi cho vào tủ lạnh

Khuẩn E.Coli thường được tìm thấy trong đất trồng rau. Loại vi khuẩn này có thể nhiễm chéo từ rau sang các thức ăn khác trong tủ lạnh. Vì vậy, bạn nên rửa sạch rau và cất trữ vào ngăn riêng trong tủ lạnh.

Không để cơm trong tủ lạnh quá lâu 

Bạn chỉ cho cơm vào tủ lạnh khi nó vừa nguội và chỉ nên sử dụng trong vòng 1-2 ngày trong tủ lạnh mà thôi.

nhung-moi-nguy-hiem-minh-ben-trong-tu-lanh-2

Không để trứng trên cánh cửa tủ

Đây là vị trí có nhiệt độ cao hơn so với những nơi khác trong tủ lạnh. Nhiệt độ ở đây cũng rất không ổn định vì khi sử dụng bạn thường xuyên mở cánh cửa tủ.

Trứng nên được làm lạnh và giữ ở kệ giữa nơi có nhiệt độ 0,6-2,2 độ C để các vi khuẩn ở vỏ trứng không có cơ hội xâm nhập vào trong gây ung và hỏng trứng.

Những mối nguy hiểm này ảnh hưởng cực kỳ lớn đến sức khỏe. Bạn nên xem xét lại những thói quen bảo quản thực phẩm của mình trong tủ lạnh hàng ngày.

Similar Posts