tu-lanh-bi-nong-hai-ben-sau-khi-mua-ve-co-phai-bi-hong-khong-1

Tủ lạnh bạn mới vừa mua về nhưng hai bên thành tủ lại bị nóng. Đây là lỗi máy hay chỉ là quá trình hoạt động bình thường của tủ lạnh khi mới mua về?

Để hiểu được vì sao hai bên hông tủ lạnh bị nóng lên bạn cần nắm được nguyên tắc hoạt động của tủ lạnh. Đây là sự tỏa nhiệt trong quá trình làm lạnh của máy.

tu-lanh-bi-nong-hai-ben-sau-khi-mua-ve-co-phai-bi-hong-khong-1

Vị trí của dàn nóng tủ lạnh được lắp đặt nằm ở hai bên hông của tủ lạnh. Khi tủ lạnh khởi động, chất làm lạnh được lưu thông bên trong đường ống ở hai bên hông tủ và tỏa nhiệt ra ngoài lớp vỏ. Vậy nên bạn sẽ thấy vỏ hai bên tủ lạnh bị nóng lên. Với một vài thiết kế ở mức tầm trung thì việc tỏa nhiệt ra ngoài máy là một hiện tượng bình thường. 

Bộ phận máy nén của tủ lạnh sẽ liên tục khiến máy nóng lên và sau một thời gian sẽ nguội đi lúc máy nén nghỉ.

Khi mùa hè đến, nhiệt độ xung quanh tăng, hơi mát trong tủ lạnh bị hao tốn nhiều hơn nên máy phải hoạt động liên tục. Do đó, hơi nóng hai bên thành tủ sẽ nhiều hơn, tủ nóng với thời gian lâu hơn.

tu-lanh-bi-nong-hai-ben-sau-khi-mua-ve-co-phai-bi-hong-khong-2

Một số gợi ý khắc phục hiện tượng nóng hai bên của tủ lạnh

–      Đặt tủ lạnh ở nơi không có ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào tủ khiến gia tăng nhiệt độ. Điều này khiến tủ lạnh phải liên tục hoạt động để đảm bảo đủ nhiệt độ bên trong.

–      Tương tự, bạn cũng không nên đặt tủ ở gần bếp hay các thiết bị tỏa nhiệt khác.

–      Khi tủ mới mua về, bạn cần lựa chọn vị trí đặt phù hợp. Nên đặt cách bề mặt tường từ 10-15cm để tủ dễ dàng được thoát nhiệt.

–      Không kê các vật dụng khác sát bên tủ lạnh khiến tủ không thể tỏa nhiệt cần thiết gây nóng lớp vỏ.

–      Và cuối cùng, khi nhà có trẻ bạn nên lưu ý bé không chạm vào bề mặt tủ lạnh để tránh bị nóng.

Tủ lạnh bị nóng hai bên khi mua về là hiện tượng tự nhiên khi hoạt động mà bạn không cần quá lo lắng. Nếu lượng nhiệt tỏa ra mạnh mẽ, không ngừng thì bạn có thể liên hệ đến cơ sở bảo hành cho máy để làm rõ nguyên nhân.

Similar Posts