moi-nguy-tu-cap-dong-lai-thuc-pham-da-ra-dong-1

Không ít lần chúng ta rã đông một lượng lớn thực phẩm nhưng không sử dụng hết lại cho vào ngăn đông tiếp tục bảo quản! Bạn sẽ không biết được rằng thói quen này mang đến tác hại to lớn đến nhường nào. Dưới đây là những mối nguy hiểm “chực chờ” mà bạn phải đối mặt với thói quen tai hại này!

Cấp đông lại thực phẩm đã rã đông là thói quen nguy hiểm mà rất nhiều gia đình mắc phải. Việc cấp đông lại thực phẩm khiến lượng nước bên trong đông cứng lại làm cho thực phẩm mất đi vị ngon vốn có. Hơn thế nữa, các tế bào bên trong thực phẩm bị phá vỡ kết cấu. Thực phẩm sau khi trữ đông thêm một lần nữa sẽ bị giảm giá trị dinh dưỡng, đánh mất hương vị, dễ nhận thấy nhất là cá.

moi-nguy-tu-cap-dong-lai-thuc-pham-da-ra-dong-1

Quan trọng hơn, việc trữ đông thực phẩm một lần nữa có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe vô cùng. Chúng có thể sản sinh ra các loại vi khuẩn như Escherichia coli và Salmonella. Những loại vi khuẩn này có thể được sản sinh khi thực phẩm được rã đông trong khoảng 2 giờ.

Lý do thứ 2 của việc không nên cấp đông lại thực phẩm đã rã đông bởi sẽ tạo nên sự khuếch tán của vi khuẩn có hại cho sức khỏe như Escherichia coli và Salmonella. Các vi khuẩn này có thể nhân lên và sinh sản rất thường xuyên, nhất là đối với thực phẩm được rã đông sau 2 giờ. Thực phẩm được nầu chín chưa hẳn đã có thể tiêu diệt được hoàn toàn vi khuẩn.

moi-nguy-tu-cap-dong-lai-thuc-pham-da-ra-dong-2

Việc cấp đông thực phẩm hai lần ảnh hưởng cực kỳ xấu đến sức khỏe. Chúng có thể làm hỏng ruột, gây bệnh tiêu chảy, đau bụng bất ngờ.

Để tránh điều này, bạn nên chia thực phẩm ra thành từng phần phù hợp với mỗi bữa ăn. Khi rã đông, nên rã đông một lượng thực phẩm vừa phải. Đã rã đông rồi bạn không nên cho vào tủ lạnh tiếp tục bảo quản nữa.

Hiện nay, trên thị trường có loại tủ lạnh với chức năng cấp đông mềm. Với phương pháp này bạn không cần phải rã đông thực phẩm quá lâu như trước. Chúng có thể bảo quản được thực phẩm lâu hơn so với ngăn mát thông thường nhưng lại không gây đông cứng thực phẩm như ngăn đông của tủ lạnh.

Tóm lại, việc rã đông thực phẩm sau đó lại cho vào bên trong để bảo quản trở lại sẽ gây ra tác hại cực kỳ xấu đến sức khỏe. Ngay từ bây giờ bạn nên từ bỏ ngay thói quen này!

Similar Posts