lam-gi-khi-tu-lanh-bi-ro-dien-2

Khi bạn chạm tay vào tủ lạnh và có cảm giác tê giật, điều này chứng tỏ tủ lạnh nhà bạn đã bị rò điện. Đây là sự cố khá nghiêm trọng và cần được khắc phục kịp thời. Vậy bạn đã biết làm gì khi tủ lạnh bị rò điện chưa? Hãy cùng sửa tủ lạnh tại nhà tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Vì sao tủ lạnh bị rò điện?

Nguyên nhân khiến tủ lạnh bị rò điện khá đa dạng. Để khắc phục hiệu quả, trước hết bạn cần xác định nguyên nhân cụ thể. Sau đây là một số nguyên nhân gây rò điện ở tủ lạnh:

+ Lắp đặt tủ lạnh tại nơi có độ ẩm cao sẽ tăng nguy cơ rò rỉ điện. Vì nhiệt độ và hơi ẩm sẽ làm oxi hóa phần cách điện của dây dẫn.

+ Tủ lạnh đã dùng quá lâu khiến cho cấu trúc bên trong bị “lão hóa”, từ đó làm giảm khả năng cách điện.

lam-gi-khi-tu-lanh-bi-ro-dien-1

+ Đường dây điện bên trong tủ lạnh bị hở khiến điện bị truyền ra bên ngoài vỏ tủ.

+ Nếu dùng tay ướt chạm vào tủ lạnh cũng sẽ khiến cho tay bị tê giật vì nước có khả năng dẫn điện tốt.

+ Ngoài ra, phích cắm không đảm bảo chất lượng hoặc bị hư hỏng cũng là nguyên nhân khiến tủ lạnh bị rò điện.

Làm gì khi tủ lạnh bị rò điện?

Tủ lạnh bị rò điện là sự cố có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe con người. Đặc biệt, nếu gia đình bạn có trẻ nhỏ thì càng phải tìm cách khắc phục nhanh chóng. Sau đây là một số biện pháp khắc phục tủ lạnh bị rò điện:

Thay đổi vị trí kê tủ lạnh

Bạn dùng găng tay cao su để rút nguồn điện, sau đó tiến hành tìm vị trí thích hợp để kê lại tủ lạnh. Bạn lưu ý nên chọn vị trí khô thoáng và tránh xa nguồn nước. Bạn cũng không nên kê tủ lạnh quá sát tường mà nên dành ra một khoảng trống chừng 10cm.

lam-gi-khi-tu-lanh-bi-ro-dien-2

Thay thế dây điện bị hở

Nếu dây điện bên trong tủ lạnh bị hở thì bạn nên thực hiện thay dây điện mới. Thao tác này tương đối phức tạp, vì vậy bạn nên liên hệ với trung tâm sửa chữa điện máy để được giúp đỡ.

Đi dép trong nhà

Để hạn chế nguy cơ bị tê giật bởi luồng điện rò rỉ từ tủ lạnh, bạn nên sử dụng dép đi trong nhà. Điều này sẽ giúp bảo vệ sự an toàn cho gia đình bạn.

lam-gi-khi-tu-lanh-bi-ro-dien-3

Thay mới phích cắm điện

Nếu tủ lạnh nhà bạn gặp sự cố rò điện là do bộ phận phích cắm bị hỏng thì bạn nên tiến hành thay phích cắm mới. Đối với trường hợp tủ lạnh đã dùng quá lâu thì bạn nên đưa tủ lạnh đi bảo hành hoặc sửa chữa tại trung tâm có uy tín.

Trên đây là những nguyên nhân và cách khắc phục tủ lạnh bị rò điện. Bạn nên sử dụng tủ lạnh đúng cách để tránh sự cố rò rỉ điện và kéo dài tuổi thọ của tủ.

Similar Posts