truy-tim-nguyen-nhan-khien-quat-tu-lanh-khong-chay-thumb

Quạt tủ lạnh là bộ phận quan trọng giúp tủ được làm lạnh đều ở mọi vị trí. Khi quạt tủ lạnh không chạy, tủ sẽ làm lạnh kém và tiêu thụ lượng điện năng lớn. Vậy nguyên nhân khiến quạt tủ lạnh không chạy là gì? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Nguyên nhân khiến quạt tủ lạnh không chạy

Quạt tủ lạnh là hệ thống cánh quạt nằm ở ngăn đá, nhiệm vụ chính là hút không khí đã được làm lạnh từ dàn lạnh, tiếp theo đẩy ra ngăn đá và ngăn mát, làm lạnh tất cả vị trí trong tủ. Quạt tủ lạnh hoạt động theo các pha làm việc và nghỉ ngơi của dàn lạnh. Tuy nhiên, khi hệ thống quạt tủ lạnh bị hỏng, bạn sẽ chỉ nghe tiếng dàn lạnh hoạt động kêu lách cách. Nhưng lại hoàn toàn không có tiếng quạt chạy. Cùng điểm qua những nguyên nhân chính khiến tình trạng này diễn ra:

truy-tim-nguyen-nhan-khien-quat-tu-lanh-khong-chay-1

  • Quạt tủ lạnh có thể hoạt động không tốt, chạy chậm hoặc bị kẹt hoàn toàn. Nguyên nhân chính là quạt dùng lâu ngày không được tra dầu mỡ, dẫn đến gỉ sét, cánh quạt bám rít và tạo ra tiếng ồn rất to, rất khó chịu khi hoạt động.
  • Đôi khi, cuộn dây điện của động cơ quạt gặp sự cố. Bạn có thể dùng Ohm kế để kiểm tra điện trở một chiều. Nếu trị số Ohm kế báo về là vô cực, có nghĩa cuộn dây đang bị hở. Tuy vậy nếu trị số báo về quá nhỏ, cuộn dây của bạn đã bị chập.
  • Trường hợp nặng nề nhất là động cơ quạt bị hư hỏng hoàn toàn do nhiễm ẩm. Vì sử dụng lâu ngày, động cơ bị hơi nước vào. Khi ngắt điện rồi đóng điện lại đột ngột, động cơ cánh quạt có nguy cơ cháy hỏng rất cao.
  • Khi công tắc cánh quạt bị hư hỏng, quạt cũng xảy ra tình trạng ngưng hoạt động, dù dàn lạnh vẫn chạy như thông thường.

Cách khắc phục quạt tủ lạnh không chạy

Cách kiểm tra cánh quạt khá đơn giản, nhưng khắc phục hư hỏng sao cho hợp lý thì không phải ai cũng biết. Trong tình huống quạt tủ lạnh không chạy do bị nhiễm ẩm hoặc cháy hệ thống. Bạn có thể thay mới cánh quạt và bộ động cơ. Giá thành rơi vào khoảng 500 – 700.000 VNĐ, tùy nơi khắc phục và tùy dòng tủ lạnh bạn đang sử dụng.

truy-tim-nguyen-nhan-khien-quat-tu-lanh-khong-chay-2

Nếu quạt không chạy do hệ thống mạch điện bị hở, bạn hãy nhờ nhân viên kĩ thuật đến đấu nối lại cẩn thận. Đặc biệt, hãy thường xuyên tra dầu mỡ vào cánh quạt và các điểm tiếp xúc. Việc này giúp quạt được hoạt động êm ái và nhanh chóng hơn. Chu kì tra dầu mỡ nên khoảng 2 tháng/lần, hoặc bất cứ lúc nào bạn thấy quạt chạy có tiếng kêu khó nghe.

Trên đây là nguyên nhân và cách khắc phục sự cố quạt tủ lạnh không chạy. Nếu không thể tự khắc phục, bạn hãy liên hệ với Trung tâm sửa tủ lạnh – Điện Lạnh Bách Khoa Hà Nội theo hotline 0943.111.000 để được hỗ trợ.

Similar Posts