cach-don-gian-de-sua-tu-lanh-khong-vao-dien-thumb

Tủ lạnh chỉ hoạt động khi được cấp điện. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, tủ lạnh lại không vào điện mặc dù đã được kết nối với nguồn điện. Lúc này, bạn cần kiểm tra và tìm ra nguyên nhân, sau đó khắc phục để tủ lạnh hoạt động bình thường trở lại.

Tủ lạnh không vào điện có thể nhận biết qua một vài dấu hiệu như tủ lạnh không sáng đèn, chẳng có hơi lạnh, tủ lạnh không chạy. Tình huống tủ lạnh không vào điện thường do 4 nguyên nhân cơ bản đó là nguồn dây điện bị hở, phích cắm lỏng, nguồn điện không ổn định hoặc phụ kiện ở trong tủ bị hư.

Dây dẫn nguồn điện bị hở

Nhiều người thường có thói quen rút tủ ra khỏi ổ điện nếu vắng nhà trong khoảng vài ngày. Tuy vậy, việc làm này đã tạo môi trường thuận lợi cho những côn trùng như chuột, gián có thể chui vào cắn đứt vỏ điện và các bộ phận khác phía trong tủ. Do đó, khi cắm điện cho tủ, nguồn điện không được truyền qua khiến tủ lạnh không chạy.

cach-don-gian-de-sua-tu-lanh-khong-vao-dien-1

Để khắc phục, trước tiên bạn cần kiểm tra và tìm ra nguồn điện đang bị hở ở chỗ nào, sau đó nối lại và lấy băng keo dán chặt chỗ bị đứt. Còn nếu chỗ đứt quá nặng, bạn hãy thay bằng dây điện mới để được an toàn. Bạn cũng cần ghi nhớ, tủ lạnh luôn phải được cắm điện để đảm bảo hoạt động, tránh sự tấn công của các loại côn trùng, chuột, gián có khả năng chui vào trong làm tổ, gây hư hại cho board mạch và các bộ phận khác.

Phích cắm của tủ bị lỏng

Phích cắm điện chưa được cắm chặt vào ổ điện cũng khiến cho nguồn điện không được cấp vào tủ và tạo nên hiện tượng tủ lạnh không vào điện. Hoặc nếu đầu dây cắm của nguồn điện lúc cắm vào ổ điện chặt nhưng bị hư hỏng cũng làm cho nguồn điện chẳng thể truyền qua tủ.

cach-don-gian-de-sua-tu-lanh-khong-vao-dien-2

Để giải quyết, hãy kiểm tra lại đầu cắm tủ lạnh xem chúng đã khớp chưa đồng thời chỉnh lại cho thích hợp. Bên cạnh đó, bạn cũng nên sử dụng một ổ cắm điện khác, trực tiếp cắm vào và xem nguồn điện có đi qua không để đảm bảo chắc chắn.

Nguồn điện của gia đình không ổn định

Để có thể duy trì hoạt động tủ lạnh cần được cung cấp đủ nguồn điện. Chính vì thế nếu hệ thống điện trong gia đình bạn bất ổn định cũng có thể dẫn tới hiện tượng tủ không vào điện. Trong trường hợp này, bạn cần khắc phục kịp thời, tránh để kéo dài khiến tủ bị gặp sự cố nặng hơn thậm chí là không hoạt động.

Để sửa chữa, hãy kiểm tra lại nguồn điện có bị hở chỗ nào không, các nút Cb tổng có tự cắt không. Nếu không thấy có sự cố gì thì nhiều khả năng là tủ bị hỏng bộ phận nào đó. Lúc này, bạn nên liên hệ với thợ sửa tủ lạnh để được giúp đỡ.

cach-don-gian-de-sua-tu-lanh-khong-vao-dien-3

Bộ phận bên trong tủ gặp sự cố

Mọi người thường có thói quen đóng mở cửa tủ liên tục hoặc mở cửa tủ lạnh quá lâu dẫn đến bộ phận rơle cảm biến nhiệt đóng ngắt liên tiếp. Nếu tình trạng này lặp lại nhiều lần sẽ khiến cho một số linh kiện hoạt động phía trong tủ bị chập cháy. Đây là vấn đề khá khó khăn và rất khó để tự sửa nếu bạn không rành về chuyên môn. Vì thế, tốt hơn hết hãy gọi cho thợ chuyên nghiệp để được kiểm tra và giúp đỡ.

Tủ lạnh không vào điện nếu không sửa chữa kịp thời có thể gây ra nhiều hư hỏng nặng hơn. Chính vì thế, ngay khi phát hiện tủ lạnh gặp sự cố này, bạn cần liên hệ với Trung tâm sửa tủ lạnh – Điện Lạnh Bách Khoa Hà Nội theo số điện thoại 0943.111.000 để được hỗ trợ.

Similar Posts